Hiệu quả của việc rửa mũi hàng ngày trên bệnh nhân viêm xoang – Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng

Tác giả:

  • DAVID RABAGO, MD.
  • ALEKSANDRA ZGIERSKA, MD, PHD.
  • MARLON MUNDT, MA, MS.
  • BRUCE BARRETT, MD, PHD.
  • JAMES BOBULA PHD.
  • ROB MABERRY, BA.

Đại học Wisconsin- Madison

Được công bố trên tạp chí: The Journal of family practice · December 2002. VOL.51, NO.12.

Tóm tắt:

MỤC TIÊU:

Để kiểm tra xem liệu rửa mũi hàng ngày với nước muối có cải thiện triệu chứng xoang, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm sử dụng thuốc ở những người lớn có tiền sử bị viêm xoang.

THIẾT KẾ NGHIÊN CỨU:

Thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát. Các đối tượng thí nghiệm đã rửa mũi hàng ngày trong vòng 6 tháng.

ĐỐI TƯỢNG THAM GIA:

76 bệnh nhân từ thăm khám cơ bản và 6 người từ khoa tai mũi họng có tiền sử bị viêm xoang thường xuyên được phân nhóm ngẫu nhiên thành nhóm rửa mũi (n=52) và nhóm chứng (n-24)

ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ:

Tiêu chí đánh giá chính bao gồm mẫu khảo sát kết quả điều tra y tế (SF-12), chỉ số tác động của bệnh viêm mũi xoang (RSDI) và đánh giá mức độ nghiêm trọng của triệu chứng xoang (SIA).  Tất cả 3 tiêu chí đánh giá đã được hoàn thành vào thời điểm bắt đầu rửa mũi, sau 1, 3, 5 và 6 tháng rửa mũi. Các tiêu chí phụ bao gồm đánh giá mức độ tuân thủ hàng ngày và đánh giá các triệu chứng và mức tiêu thụ thuốc. Sau 6 tháng, các đối tượng được báo cáo về phản ứng phụ, sự hài lòng với phương pháp rửa mũi và tỷ lệ thay đổi xoang của họ liên quan đến chất lượng cuộc sống.

CÁC KẾT QUẢ:

Không có sự khác biệt cơ bản giữa 2 nhóm ở thời điểm bắt đầu rửa mũi. Sáu mươi chín đối tượng (90.8%) hoàn thành nghiên cứu. Tuân thủ trung bình 87%. Nhóm rửa mũi cải thiện điểm RSDI từ 58.4 -/+ 2.0 đến 72.8 -/+ 2.2 (P < hoặc =0.05) so với nhóm đối chứng (từ 59.6 -/+ 3.0 to 60.4 -/+ 1.1). Điểm SIA của nhóm rửa mũi được cải thiện từ 3.9 -/+0.1 đến 2.4 -/+ 0.1 (P < hoặc =.05) so với nhóm đối chứng (từ 4.08 -/+ 0.15 to 4.07 -/+ 0.27). Số bệnh nhân cần điều trị để đạt được 10% cải thiện về RSDI ở 6 tháng là 2. Những người rửa mũi cho thấy có ít hơn 2 tuần có triệu chứng liên quan đến xoang (P<0.05), sử dụng kháng sinh ít hơn (P<0.05) và ít phải sử dụng các thuốc xịt hơn (P=0.06). 93% những người rửa mũi báo cáo tổng thể chất lượng cuộc sống là tốt hơn, và không có báo cáo tồi tệ hơn (P<0.01). Trung bình, những người rửa mũi hàng ngày cho thấy có cải thiện 57 -/+ 4.5%. Tác dụng phụ là ít và không thường xuyên. Sự hài lòng cao. Không có sự cải thiện đáng kể nào về SF-12.

KẾT LUẬN:

Rửa mũi hàng ngày làm tăng chất lượng cuộc sống, giảm các triệu chứng và giảm việc phải sử dụng thuốc ở bệnh nhân viêm xoang mãn tính. Các bác sĩ hoàn toàn có thể khuyên bệnh nhân viêm xoang sử dụng biện pháp rửa mũi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *